Untitled Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com

เต้าเต๋อซิ่นซี >> คัมภีร์เต้าเต๋อจิง

 
 
คัมภีร์เต้าเต๋อจิง

ประวัติย่อของผู้ประพันธ์ ::
ท่านเหลาจื่อถือกำเนิดในยุคสมัยชุนชิว ที่หมู่บ้านฉวี่เหริน แคว้นฉู่ มีนามว่า เอ่อ แซ่หลี่ ทุกวันนี้ เหตุใด หลี่เอ่อ จึงถูกเรียกว่า "เหลาจื่อ" เล่า ? ลู่เต๋อหมิง ในราชวงศ์ถาง ได้กล่าวไว้ใน "คำแปลคัมภีร์" ว่าในสมัยโบราณ เรียก อาจารย์ว่า "จื่อ" คำว่า "เหลาจื่อ" ก็มีความหมายว่า "อาจารย์ผู้อาวุโส"

ท่านเหลาจื่อ เคยดำรงตำแหน่งเป็นขุนนางในหอสมุดแห่งชาติ ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ หน้าที่นี้โดยทั่วไป ล้วนแล้วแต่ให้ผู้นำในวงวิชาการ หรือบุคคลมีชื่อเสียงมารับผิดชอบ

จุดกำเนิดคัมภีร์เต้าเต๋อจิง ::

เมื่อท่านเหลาจื่ออยู่ในนครหลวงเป็นราชวงศ์โจว นานเข้านับวันก็ยิ่งเอือมระอากับสภาพสังคมที่เสื่อมโทรม จึงได้ตัดสินใจผละจากไป ขี่ควายมุ่งสู่ทะเลทรายชมพูทวีป ระหว่างทางผ่านด่านหานกู่ "อิ๋นสี่" ขุนนางดูแลด่าน เนื่องจากได้ยินชื่อเสียงของท่านมานานจึงต้อนรับท่านด้วยมิตรจิตมิตรใจอันอบอุ่น ก่อนจากไป อิ๋นสี่พูดกับท่านว่า "ท่านจะไปแล้ว โปรดเขียนหนังสือสักเล่มให้เราเถิด" ครั้นแล้ว ท่านเหลาจื่อจึงนั่งลงเขียนหนังสือ " เหลาจื่อ " ไว้ 1 เล่ม

ชนรุ่นหลังแบ่งหนังสือนี้ เป็น 2 ภาค คือ
ภาคที่ 1 เรียกว่า "คัมภีร์เต๋า"
ภาคที่ 2 เรียกว่า "คัมภีร์เต๋อ"
ด้วยเหตุนี้ หนังสือ "เหลาจื่อ" จึงถูกเรียกยกย่องว่า "คัมภีร์เต้าเต๋อจิง"

ในคัมภีร์เต้าเต๋อจิงนี้ มีตัวอักษรเพียง 5 พันคำ ซึ่งท่านเหลาจื่อ ได้รวบรวมเอาวิถีฟ้า และวิถีมนุษย์ให้เป็นเอกภาพ เป็นกุญแจทองแก่ชนรุ่นหลัง ใช้สำหรับไขความลี้ลับของจักรวาล หลายพันปีที่ผ่านมา คัมภีร์เต้าเต๋อจิง ได้ให้ประโยชน์อันมหาศาลโดยถ้วนหน้า อาทิเช่น
  • นักปกครอง เช่นท่าน ดร.ซุนยัตเซ็น ท่านเชอร์ชิล ท่านวอชิงตัน ท่านลินคอร์น แม้กระทั่ง ท่านบารักโอบาม่า ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐ ก็ยกย่องท่านเหลาจื่อว่าเป็น นักปกครองผู้ยิ่งใหญ่
  • นักวิทยาศาสตร์ ท่านเช่นท่านไอน์สไตน์ ท่านไลนิส ฟริดจอฟ คาปรา ยกย่องท่านเหลาจื่อว่าเป็น นักวิทยาศาสตร์ล้ำยุค
  • นักการแพทย์ ยกย่องท่านเหลาจื่อเป็น นักบำรุงรักษาสุขภาพที่ยอดเยี่ยม
  • นักธุรกิจของโลก วอเรนบัฟเฟต ยกย่องท่านเหลาจื่อว่าเป็น นักบริหารธุรกิจชั้นนำแห่งยุค

วิธีการและหนทางการแก้ไขปัญหา สามารถค้นพบได้ในหนังสือคัมภีร์เต้าเต๋อจิง 5,000 คำ ของท่านปรมาจารย์เหลาจื่อ ในอักษร 5,000 คำ ไม่มีคำไหนพูดถึงลัทธิ ไม่มีคำไหนพูดถึงศาสนา ในอักษร 5,000 คำ ทุกคำเป็นสัจธรรมที่เป็นวิทยาศาสตร์ หนังสือคัมภีร์เต้าเต๋อจิง เป็นหนังสือสำหรับชีวิต เพราะในคัมภีร์มีแผนที่มีทิศทาง มีพลังงานที่จะช่วยให้ท่านเดินทางสู่ความผาสุก เดินทางสู่ความสำเร็จ ไม่เพียงประสบความสำเร็จด้านสุขภาพเท่านั้น การงานก็ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงประสบความสำเร็จด้านสุขภาพเท่านั้น การงานก็ประสบความสำเร็จ ถ้าท่านเป็นนักบริหารก็เป็นนักบริหารที่ประสบความสำเร็จ ถ้าท่านเป็นนักวิทาศาสตร์ งานด้านวิทยาศาสตร์ก็ประสบความสำเร็จ ถ้าท่านเป็นนักปกครอง ท่านจะเป็นนักปกครองที่ดีมาก


ในสหประชาชาติ แจ้งว่า บรรดาหนังสือที่โด่งดังทั่วโลก เฉพาะของจีนที่โด่งดังและแปลเป็นภาษาต่างประเทศ ก็คือคัมภีร์เต้าเต๋อจิง ของท่านเหลาจื่อ มีปริมาณการจัดพิมพ์จำหน่ายมากที่สุด เมื่อเร็ว ๆ นี้ หนังสือแปล คัมภีร์เต้าเต๋อจิง ฉบับภาษาอังกฤษใหม่เอี่ยมล่าสุด ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีสำนักพิมพ์ 8 แห่ง ยื้อแย่งลิขสิทธิ์การพิมพ์ ท้ายที่สุด บริษัทฮาร์โปใช้เงินทุกมหาศาลถึง 1 แสน 3 หมื่นล้านดอลล่าร์ ซื้อลิขสิทธิ์ไว้ ทั้งเล่มมีอักษร 5,720 คำ กล่าวได้ว่า ตัวอักษรทุกคำมีค่าดังทอง ทำลายสถิติสูงสุดสำหรับค่าลิขสิทธิ์ในสหรัฐอเมริกา

คัมภีร์เต้าเต๋อจิง ประพันธ์โดยท่านเหลาจื่อเป็นเวลาเกือบ 3,000 ปีมาแล้ว
ประกอบด้วยอักษรจีน 5,000 คำ แบ่งแยกออกเป็น 81 บท
มีคำกล่าวว่า คัมภีร์เต้าเต๋อจิงเป็นราชาแห่งหมื่นคัมภีร์
เมื่ออ่านคัมภีร์ " เต้าเต๋อจิง" ได้เข้าใจ และปฏิบัติตาม
จะเป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม มีสุขภาพแข็งแรง และประสบความสำเร็จ
 
คติสอนใจ

หลักการของชีวิตคือ มองจากภายใน มิใช่มองจากภายนอก และดูจากการพัฒนา มิใช่ดูจากเปลือกนอก

จาก: คติธรรมจากคัมภีร์เต้าเต๋อจิง
หน้า 177

back